×

Công Viên Địa Chất Toàn Cầu Lý Sơn – Dự Án 925 Tỷ Đồng

18/02/2017

Tháng 4 năm 2016 đoàn chuyên gia địa chất của UNESCO đã khảo sát trầm tích núi lửa ở khu vực biển Bình Châu - Lý Sơn và vùng phụ cận và khẳng định khu vực này là một “công viên” núi lửa hiếm có trên thế giới. Đó là kết quả của những đợt phun trào núi lửa có niên đại hàng triệu năm trước. Vùng địa chất tại các địa phương này rất có giá trị, cần phải chăm sóc đặc biệt.

Geomaps.vn - cong vien dia chat toan cau ly son - dao ban than

Các chuyên gia tham gia khảo sát bãi đá trầm tích núi lửa trên đảo Bàn Than. 

Nhằm tạo cơ sở để tỉnh đề nghị UNESCO công nhận công viên địa chất Lý Sơn là công viên địa chất toàn cầu, ngày 14-2 UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp lấy ý kiến để hoàn chỉnh đề án về công viên địa chất Lý Sơn.

Theo đề án, công viên được mở rộng khoảng 40km bào gồm vùng trầm tích núi lửa tuyệt đẹp cả dưới biển lẫn trên bờ có niên đại hàng triệu năm về trước. Trung tâm công viên địa chất là đảo Lý Sơn và trong đó quan trọng nhất là trầm tích núi lửa ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và một số vùng phụ cận.

Dự kiến kinh phí đề án vào khoảng 925 tỉ đồng, được chia thành hai giai đoan. Giai đoạn 2016 – 2018 tập trung xây dựng hồ sơ bảo tồn và phát triển công viên địa chất Lý Sơn, giai đoạn 2019 - 2023 tập trung phát triển bền vững công viên theo hướng xây dựng công viên gắn kết di sản với cộng đồng.

Geomaps.vn - cong vien dia chat toan cau ly son - nui lua thoi loi

Dấu tích miệng núi lửa Thới Lới

Trước đó, vào tháng 10 năm 2010 Cao nguyên đá Đồng Văn (hay sơn nguyên Đồng Văn) đã được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu (GGN) của UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu giai đoạn 2015-2018. Kể từ đó, lượng khách du lịch đến với Hà Giang liên tục tăng, người dân cũng được hưởng lợi hơn nhờ du lịch.

Theo đó, công viên địa chất Lý Sơn được kì vọng xây dựng theo hướng bền vững lâu dài và giữ gìn được nguyên trạng địa chất. Việc xây dựng công viên nhằm bảo tồn cấp thiết hiện trạng các di sản địa chất gồm môi trường, cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái; đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch, kinh tế, mang đến nhiều lợi ích cho người dân địa phương dưới sự hỗ trợ của chính quyền sở tại.

Đây là một bước tiến dài trong việc thực đề án "Bảo tồn di sản địa chất, phát triển và quản lý mạng lưới công viên địa chất ở Việt Nam" trong giai đoạn 2014 – 2020.

Công ty Cổ Phần GeoMaps

Địa chỉ: 357A/17 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại: 0903 03 80 15 - Email: hotro@geomaps.vn

Geomaps Corporation © 2015. All rights reserved | Thỏa thuận sử dụng | Quy định bảo mật

Đã thông báo Bộ Công Thương