×

Xây nhà có cần khảo sát địa chất?

10/03/2016

Hiện nay việc khảo sát địa chất khu vực trước khi xây nhà là một việc làm rất quan trọng và cần thiết để có dữ liệu địa chất công trình chi tiết và chính xác. Có thể tham khảo các ví dụ cụ thể sau:

* Vụ sập 2 căn nhà cao tầng tại xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) năm 2003 đã gây xôn xao dư luận trong thời gian dài là một ví dụ điển hình. Theo nhận định ban đầu của giới chuyên môn, nguyên nhân sập căn nhà đầu tiên là do sử dụng kết cấu móng không phù hợp với quy mô công trình

- Kỹ sư Thái Cường trả lời: Việc chọn kết cấu móng sử dụng cho công trình phụ thuộc vào yếu tố quy mô xây dựng và nền đất của công trình. Trong đó, việc xác định cường độ chịu lực của đất nền là hết sức quan trọng, để bảo đảm công trình xây dựng vững chắc. Tuy nhiên, hiện các công trình dân dụng khi xây dựng ít được quan tâm việc này, do vậy dẫn đến việc đưa ra tính toán kết cấu móng thường theo kinh nghiệm và giả định của người đứng ra thiết kế hoặc thi công căn nhà. Điều này đưa đến kết cấu móng không đủ khả năng chịu lực tạo hiện tượng nghiêng, lún... Từ những kết quả có được của việc khoan báo cáo khảo sát địa chất, các kỹ sư sẽ đưa ra được kết cấu móng hợp lý cho công trình một cách chính xác.

Đối với một công trình dân dụng bình thường, việc khoan khảo sát địa chất công trình bao gồm lấy mẫu đất qua việc khoan sâu xuống nền đất từ 15 - 30m và từ 1 đến 3 lỗ khoan (tùy quy mô công trình xây dựng). Hiện nay, việc khoan khảo sát địa chất công trình được nhiều đơn vị đảm nhận với giá trung bình từ 180.000 đồng đến 250.000 đồng cho một mét chiều sâu. Ví dụ: đối với một nhà dân dụng diện tích 4m x 16m với kết cấu 1 trệt 3 lầu có thể khoan lấy mẫu 1 lỗ sâu khoảng 20m. Tuy nhiên, đối với nền đất mềm, gần các sông rạch hoặc trong các dự án mới được san lấp trên địa bàn quận 2, 7, 9... nên khoan trên 2 lỗ và ở độ sâu trên 20 m. Lưu ý, trong một khu vực nền đất được cấu tạo có thể không giống nhau, do vậy không nên dùng kết quả khảo sát của một công trình gần đấy mà áp dụng cho chung một khu vực. Vậy chuyện khoan khảo sát địa chất để có số liệu địa chất tham khảo tính kết cấu móng cần làm là một việc cần thiết cho các công trình xây dựng.

Các bạn có thể vào website: geomaps.vn để thực hiện việc tìm kiếm để có số liệu địa chất tham khảo của khu vực mình ở chỉ bằng một vài thao tác đơn giản là gõ từ khóa của khu vực mình cần tìm kiếm và ENTER. Nếu muốn có số liệu một cách chi tiết hơn, các bạn có thể đăng kí thành viên miễn phí và tải về số liệu chi tiết hơn của địa chất khu vực nơi mình cần tìm kiếm.

Hãy truy cập ngay geomaps.vn để có thông tin tham khảo số liệu cho công trình của bạn.

Công ty Cổ Phần GeoMaps

Địa chỉ: 357A/17 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại: 0903 03 80 15 - Email: hotro@geomaps.vn

Geomaps Corporation © 2015. All rights reserved | Thỏa thuận sử dụng | Quy định bảo mật

Đã thông báo Bộ Công Thương