×

Tầm quan trọng của tài liệu tham khảo trong lĩnh vực Địa Chất Công Trình

05/01/2016

Dữ liệu tham khảo trong công việc là một điều hết sưc quan trọng trong bất kỳ một lĩnh vực nào. Theo thống kê, các công trình chất lượng thường có số lượng dữ liệu tham khảo rất cao, điều này cũng dễ hiểu vì dựa trên những vấn đề đã có, các công trình đi sau sẽ có đầy đủ số liệu hơn để phân tích, đánh giá và đưa ra dự báo chính xác hơn.

Hình 1: Số tài liệu tham khảo trung bình cho từng ngành khoa học

Hình 1: Số tài liệu tham khảo trung bình cho từng ngành khoa học

Trong lĩnh vực Địa chất công trình, các nhà tư vấn thiết kế trong nước thường hay bỏ qua các dữ liệu địa chất tham khảo cho khu vực trước khi đưa ra yêu cầu cho công tác khảo sát địa chất công trình hoặc khi tính toán không có số liệu tham khảo để so sánh, đánh giá. Trong khi đó, phần lớn các nhà tư vấn nước ngoài, khi đưa ra một yêu cầu, họ thường có trong tay những số liệu về địa chất, địa hình, thủy văn…rất chắc chắn, chưa bàn đến độ chính xác của những tài liệu đó, nhưng rõ ràng, khi yêu cầu một vấn đề gì đó, chúng ta có những cơ sở, dẫn chứng sẽ thuyết phục và tạo niềm tin với đối tác hơn.

Việc có trong tay tài liệu Địa chất công trình tham khảo của một khu vực nào đó trước khi khảo sát, thiết kế và xây dựng sẽ đem lại những lợi ích về thời gian và tài chính cho những đơn vị tham gia vào dự án đó.

Với các nhà tư vấn thiết kế: việc đưa các yêu cầu về số lượng hố khoan, chiều sâu khảo sát, các loại thí nghiệm sẽ tạo ra một bảng công việc rất rõ ràng. Để tạo ra được các yêu cầu trên với mức độ chính xác cao, chắc chắn nhà tư vấn thiết kế phải có trong tay tài liệu địa chất công trình tham khảo của khu vực đó, từ đó xác định tương đối chiều sâu thiết kế, có được địa tầng khu vực, tính chất cơ lý của đất từ đó xác định được các loại thí nghiệm đất phù hợp với công trình của mình. Có những trường hợp, trong yêu cầu thiết kế chiều sâu hố khoan nhỏ, nhưng ra thực tế chiều sâu phải tăng rất nhiều lần mới đạt yêu cầu, hoặc yêu cầu thí nghiệm cố kết trong tầng cát…Tạo ra một bảng công việc chuẩn, nhà tư vấn còn tạo sự tin cậy và đánh giá cao của chủ đầu tư về vốn kiến thức và nắm nhiều thông tin, vốn là điều cốt yếu của một nhà tư vấn.

Với các đơn vị khảo sát: có được bảng yêu cầu công việc rõ ràng, biết được thông tin địa tầng của đất, giúp việc thi công được thuận lợi, bắt được địa tầng chính xác, mô tả rõ ràng hơn. Các thông tin về chiều sâu hố khoan cũng giúp công tác chuẩn bị được tốt hơn từ đó rút ngắn được thời gian thi công, các công tác chuẩn bị gồm số lượng cần khoan, các loại mũi khoan, khối lượng bentonite, khay mẫu….

Và với các nhà đầu tư: thời gian và tài chính là điều rất quan trọng, một bảng công việc chính xác sẽ giúp họ biết được thời gian thi công cho công trình, tổng dự toán cho công việc để có kế hoạch tài chính cụ thể. Việc thay đổi khối lượng, thời gian thi công do một bảng yêu cầu công việc được lập dựa trên kinh nghiệm chứ không phải những dẫn chứng cụ thể, sẽ dẫn đến những thay đổi lớn về thời gian và kinh phí, đó là điều mà không một nhà đầu tư nào mong muốn, nó sẽ dẫn đến những xáo trộn và thiệt hại, và chắc chắn uy tín của nhà tư vấn, của đơn vị khảo sát sẽ không còn nhiều.

Hình 2: Một mẫu tham khảo trong Địa chất công trình

Hình 2: Một mẫu tham khảo trong Địa chất công trình

 

Thời gian tới là thời kỳ của Hội nhập, thời kỳ dữ liệu lớn, đòi hỏi nhu cầu về thông tin dẫn chứng, tham khảo trong công việc sẽ nhiều hơn, không có thông tin, cơ sở trong công việc đang làm, chúng ta sẽ dần dần tự loại mình ra khỏi cuộc chơi. Không những thế, lượng thông tin tham khảo mỗi ngày phải càng phải tích lũy nhiều hơn, hãy là nhà thông thái trong lĩnh vực của chính chúng ta.

Công ty Cổ Phần GeoMaps

Địa chỉ: 357A/17 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại: 0903 03 80 15 - Email: hotro@geomaps.vn

Geomaps Corporation © 2015. All rights reserved | Thỏa thuận sử dụng | Quy định bảo mật

Đã thông báo Bộ Công Thương